Chuyển tới nội dung

kiểm tra dữ liệu cấu trúc | Tanggiap

  • bởi

Kiểm tra dữ liệu có cấu trúc cho website với công cụ của Google.

kiem-tra-du-lieu-co-cau-truc-cho-website-voi-cong-cu-cua-google

Nếu bạn chưa biết thì dữ liệu có cấu trúc (hay Structured Data), bao gồm Rich Snippets và Rich Cards, là những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm cũng như giao diện kết quả tìm kiếm từ blog/ website của bạn. Một blog/ website được cấu thành từ dữ liệu có cấu trúc sẽ giúp Google Bots thu thập dữ liệu một cách dễ dàng hơn và hiển thị kết quả tìm kiếm chính xác hơn so với những trang còn lại. Do đó, lựa chọn một giao diện được đánh dấu dữ liệu có cấu trúc tốt sẽ giúp bạn “lên đỉnh” Google nhanh hơn.

Tham khảo thêm:

  • Top 5 rich snippets plugin tốt nhất dành cho WordPress
  • Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin kk Star Ratings

Nếu bạn sử dụng Google Webmasters Tools (hay Google Search Console) thì chắc hẳn đã từng một lần truy cập mục Giao diện tìm kiếm => Dữ liệu có cấu trúc rồi phải không nào?

du-lieu-co-cau-truc-trong-google-webmasters

Đây chính là nơi thống kê số lượng dữ liệu có cấu trúc mà Google Bots đã nhận dạng được cũng như số mục dữ liệu bị lỗi.

Vậy làm thế nào để biết được blog/ website của bạn có Structured Data hay không? Và liệu chúng đang gặp phải những vấn đề gì? Cách đơn giản nhất chính là sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc do chính Google cung cấp.

Kiểm tra dữ liệu có cấu trúc với công cụ của Google

1. Truy cập vào trang công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google. Nhập link trang mà bạn muốn kiểm tra vào mục Tìm nạp URL và click vào nút Chạy thử nghiệm.

cong-cu-kiem-tra-du-lieu-co-cau-truc

Ví dụ: nếu bạn muốn kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của trang chủ, hãy paste link trang chủ vào. Tương tự đối với link trang, bài viết, chuyên mục, thẻ…

2. Đợi cho quá trình tìm nạp và phân tích kết thúc. Các bạn sẽ thấy danh sách các loại dữ liệu có cấu trúc được liệt kê. Số lượng dữ liệu càng nhiều thì càng tốt. Điều đó chứng tỏ site của bạn được cấu trúc tốt và Google Bots dễ hiểu được nội dung.

ket-qua-kiem-tra-du-lieu-co-cau-truc

Ngoài ra, các bạn cũng cần để ý đến các cột Lỗi và Cảnh báo. Nếu phát hiện thấy lỗi hoặc cảnh báo, hãy click vào mục tương ứng để xem mã lỗi và tìm cách giải quyết.

Lời khuyên khi chọn giao diện chon blog/ website

Dựa trên những kinh nghiệm về làm SEO của tôi được tích lũy qua nhiều năm, khi lựa chọn giao diện cho blog/ website WordPress, các bạn cần lưu ý kiểm tra xem giao diện đó có được đánh dấu dữ liệu tốt hay không bằng cách copy và test link bất kỳ của trang demo. Các tiêu chí đánh giá cụ thể như sau:

  • Số lượng mục dữ liệu có cấu trúc càng nhiều thì càng tốt.
  • Số lượng mục bị lỗi hay cảnh báo càng ít thì càng tốt.

Blog/ website của bạn có đang được đánh dấu bằng dữ liệu có cấu trúc? Theo bạn, dữ liệu có cấu trúc có quan trọng trong SEO hay không? Hãy chia sẻ với chúng tôi quan điểm và suy nghĩ của bạn trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. 🙂