Chuyển tới nội dung

thiết kế cầu trục 1 dầm | Tanggiap

  • bởi

Thiết kế dầm cầu trục ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cầu trục. Thiết kế được tạo nên dựa trên đặc điểm của không gian lắp đặt kết hợp với nhu cầu sử dụng thực tế. Vậy có những phương án thiết kế dầm cầu trục nào? Các phương án thiết kế có điểm nào khác nhau?

Dầm cầu trục trong cấu tạo cầu trục

– Cầu trục là thiết bị nâng hạ, di chuyển vật nặng hoạt động theo chu kỳ. Cấu tạo của cầu trục về cơ bản đều bao gồm các bộ phận chính là dầm chính, dầm biên, pa lăng, đường chạy ray di chuyển và hệ thống tủ điện. Trong đó dầm cầu trục bao gồm dầm chính và dầm biên.

Bản vẽ thiết kế dầm đầu cầu trục

Bản vẽ dầm đầu cầu trục đơn HKD

– Hai bộ phận này đi đôi với nhau, liên kết với nhau bằng liên kết bu lông cường độ cao theo kiểu dấu đầu hoặc gối đỡ. Mục đích nhằm hình thành nên khung chịu lực cho toàn bộ thiết bị cũng như vật nặng cần nâng hạ, di chuyển. Do đó thiết kế dầm cầu trục cần có sự thống nhất giữa dầm chính và dầm biên thì mới đảm bảo an toàn và hiệu quả khi thiết bị hoạt động.

– Cụ thể, dầm chính là bộ phận chịu lực cho toàn bộ thiết bị. Bộ phận này chính là khung đỡ, đường chạy của thiết bị pa lăng được tổ hợp bằng thép hình và thép tấm liên kết với nhau. Sự liên kết được thực hiện thông qua các mối hàn tạo thành dạng hộp theo kiểu chữ I, chữ H hoặc tổ hợp của chữ I và chữ H.

Bản vẽ dầm chính cầu trục dầm đơn tại HKD

Bản vẽ dầm chính cầu trục đơn tại HKD

– Trong khi đó dầm biên lại được thiết kế để hỗ trợ hoạt động di chuyển hàng hóa. Về cấu tạo, dầm biên gồm khung thép dạng hình hộp chữ nhật có độ dày từ 6-10 mm; 2 bánh xe chủ động và 2 bánh xe bị động; động cơ liền hộp giảm tốc. Các bộ phận lắp đặt khớp với nhau giúp cầu trục hoạt động trơn tru.

Tổng hợp 3 phương án thiết kế dầm cầu trục

– Tùy theo đặc điểm của nhà xưởng và nhu cầu sử dụng thực tế mà thiết kế dầm cầu trục sẽ có sự khác biệt. Cụ thể hiện có 3 phương án thiết kế dầm cầu trục tương ứng với 3 loại cầu trục là:

Phương án thiết kế dầm đơn cho cầu trục dầm đơn

– Loại đầu tiên là thiết kế dầm chính theo kiểu dầm đơn cho cầu trục dầm đơn (cầu trục một dầm). Phương án thiết kế này khá đơn giản khi chỉ sử dụng duy nhất một dầm chính có dạng hình dầm hộp chữ I. Pa lăng sẽ được treo bên cánh dưới của dầm chính để di chuyển qua lại.

Dầm chính cầu trục dầm đơn 5 tấn HKD

Dầm chính cầu trục dầm dơn 5 tấn

– Dầm đầu (dầm cuối, dầm biên) được thiết kế theo dạng hộp với bánh xe di chuyển chạy dọc theo đường ray đặt dựa theo vai cột nhà xưởng. Phương án thiết kế này khá đơn giản nên phù hợp với không gian thoáng, chế độ làm việc nhẹ. Do đó người ta thiết kế dầm cầu trục kiểu dầm đơn cho những cầu trục có tải trọng không quá 10 tấn.

Phương án thiết kế dầm đôi cho cầu trục dầm đôi

– Trái ngược với cầu trục dầm đơn, cầu trục có thể chịu được mức tải trọng lớn hơn. Về cơ bản thì bộ phận dầm chính của cầu trục dầm đôi có kiểu dáng, chất liệu không khác với cầu trục. Tuy nhiên về mặt thiết kế lại khác nhau nhằm tăng khả năng chịu lực.

Thiết kế dầm cầu trục cho cầu trục dầm đôi (cầu trục 2 dầm, cầu trục dầm kép) sử dụng đồng thời 2 dầm chính. 2 dầm chính giống hệt sẽ được đặt song song với nhau nhằm giúp chịu được tải trọng hàng hóa lớn hơn. Dầm chính và dầm biên liên kết với nhau thông qua bu lông hoặc liên kết mối hàn.

Cầu trục dầm đôi 5 tấn tại HKD thiết kế

Cầu trục dầm đôi 5 tấn tại HKD thiết kế

– Nhờ đặc điểm như vậy mà cầu trục dầm đôi có thể chịu được tải trọng lên đến 500 tấn hoặc hơn. Bộ phận pa lăng sẽ được đặt ngồi theo kiểu blog phía trên thanh đỡ ray. Dầm biên được lắp đặt bánh xe để di chuyển chạy trên thanh ray chạy dọc cột nhà xưởng.

Phương án thiết kế dầm giàn cho cầu trục treo

– Phương án thiết kế dầm cầu trục cuối cùng là kiểu dầm giàn tương ứng với cầu trục treo. Hai phương án trên yêu cầu không gian lắp đặt phải rộng, thoáng vì phạm vi hoạt động của cầu trục lớn. Kết cấu dầm cầu trục dạng hộp nên chế tạo không quá phức tạp. Quá trình lắp ráp, bảo dưỡng nhanh chóng.

cầu trục treo dầm đơn 2 tấn HKD

Cầu trục treo dầm đơn 2 tấn HKD cung cấp

– Trong khi đó kiểu dầm giàn lại được thiết kế dành riêng cho những không gian đặc biệt. Không gian bị hạn chế, trần nhà xưởng thấp hoặc chứa nhiều đồ thì có thể sử dụng cầu trục treo. Loại cầu trục này sử dụng hệ thống giàn khung làm trung giãn đỡ lấy dầm chính.

– Khi đó thiết kế dầm cầu trục sẽ được liên kết với nhau thông qua các mối hàn. Xe con (pa lăng) di chuyển bên trên 2 thanh ray. Khác với 2 loại cầu trục trên, cầu trục phức tạp hơn khi yêu cầu phải chế tạo tỉ mỉ, hàn các thanh dầm lại tạo thành một hệ thống thống nhất.

Bản vẽ thiết kế hệ khung dầm chạy cầu trục đơn

Bản vẽ thiết kế hệ khung dầm chạy cầu trục nhà xưởng

– Hơn nữa trần công trình phải chắc chắn để có thể chịu được tải trọng lớn của cầu trục và hàng hóa. Vì vậy cầu trục treo thường có mức tải trọng không quá lớn. Quá trình lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì cũng khó khăn hơn so với cầu trục dầm đơn, cầu trục dầm đôi. Bù lại cầu trục treo có trọng lượng nhỏ, thích hợp với những nhà xưởng hạn chế về không gian.

Thông tin về 3 phương án thiết kế dầm cầu trục hy vọng đã giúp Quý vị hiểu rõ hơn về thiết bị này.