Chuyển tới nội dung

Tính năng mới | Tanggiap

  • bởi

Trái cây và rau củ có 5 nhóm màu chính: đỏ, cam hoặc vàng, tím, trắng và xanh lá cây. Mỗi nhóm màu đại diện cho một loại vitamin, khoáng chất hoặc chất chống oxy hóa cụ thể. Ví dụ, rau xanh có nhiều vitamin K và folate, trong khi các loại trái cây và rau có màu cam hoặc vàng thường chứa nhiều beta carotene và vitamin C. Vậy nên, bạn cần đưa thật nhiều màu sắc vào bữa ăn để có một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Các loại rau củ và trái cây màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin đều có các lợi ích sức khỏe rất lớn như kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, giảm viêm và duy trì chức năng não. Vậy những loại rau củ và trái cây màu tím nào bạn có thể bổ sung cho cơ thể?

Các loại rau củ màu tím

trái cây màu tím

Không chỉ rau củ xanh lá mà những loại rau củ màu tím cũng rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể bổ sung những loại rau củ màu tím sau đây:

1. Củ dền

Củ dền hay còn gọi là củ cải đường có màu tím đậm và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và B6. Loại củ này cũng là một nguồn giàu folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và rất nhiều các khoáng chất khác giúp tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ dền là betaine có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Bạn có thể thái hạt lựu củ dền rồi nướng với dầu ô liu. Cách nấu này giúp đường trong củ dền chín và thơm ngon hơn. Khi củ dền đã chín, bạn có thể rắc thêm chút phô mai lên trên để tăng thêm hương vị.

2. Súp lơ tím

trái cây màu tím

Giống như súp lơ trắng, súp lơ tím có ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Tuy nhiên, màu tím của loại rau này đến từ anthocyanin, một chất có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài anthocyanin, súp lơ tím cũng có một lượng đáng kể các khoáng chất quan trọng như vitamin C, K, B6 và folate.

Bạn có thể chế biến súp lơ tím theo cách chế biến súp lơ trắng như nướng, luộc, xào, làm salad….

3. Bắp cải tím

Bắp cải tím chứa nhiều anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác có chức năng chống viêm và tác động đến một số hormone. Những chất này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim. Bên cạnh đó, bắp cải tím cũng có nhiều chất xơ và vitamin K cần thiết cho cơ thể.