Chuyển tới nội dung

Cây xoài rễ gì – Cẩm nang cách trồng & chăm sóc cây xoài

  • bởi

Cây Xoài được biết đến là loại cây trồng ăn quả khá phổ biến đem lại hiệu quả kinh tế cao tại Việt Nam. Hầu như, mọi người đều biết đây là cây dùng để tạo bóng mát và cũng là loại cây ăn quả. Nhưng rất nhiều người vẫn không biết cây xoài có nguồn gốc từ đâu hay cách chăm sóc cây như thế nào là đúng cách,…

Nếu bạn đang có một số thắc mắc như vậy, hãy cùng Cây Cảnh Store tìm hiểu cây xoài trong bài viết này nhé.

Hình ảnh trái xoài xum xuê trên cây
Hình ảnh trái xoài xum xuê trên cây

Tìm hiểu giống cây xoài

Đây là cây vừa dùng làm cây cảnh, vừa được trồng để lấy quả hoặc tạo bóng mát. Hiện tại, xoài có rất nhiều loại như xoài Cát Hòa Lộc, Cát Chu, xoài Xiêm,… Do cây mang lại nhiều lợi ích cho con người, vì vậy chúng được trồng rất nhiều nơi, từ những vùng nông thôn cho đến thành phố tại một số công trình.

Cây xoài là loại cây thuộc họ Anacardiacae, với tên khoa học là Mangifera Indica L. Hiện tại, xoài có 2 loại giống cơ bản, đó là xoài Ấn Độ có hạt đơn phôi và xoài Đông Nam Á với hạt đa phôi. Đặc biệt, đối với loại xoài hạt đơn phôi thường ra trái hàng năm.

Nguồn gốc của cây xoài

Loại cây này, được bắt nguồn từ những nước nhiệt đới châu Á và hiện nay đã được trồng khắp nơi trên thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam, cây xoài được trồng rất nhiều tại miền Nam, với nhiều loại giống rất đa dạng.

Hình thái và đặc điểm của cây xoài

Cây xoài: Thông thường, cây xoài thường có chiều cao khoảng 15 đến 20m và đây là cây thân gỗ lớn. Tuy nhiên, cây lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào từng loại giống. Đối với rễ cây, thường được phân bố cách mặt đất cỡ 0,5m và tập trung chủ yếu cách gốc khoảng 2m. Công dụng của rễ cây xoài cũng tương tự các loại rễ cây khác, với nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng, hút nước dễ nuôi cây và cố định cây.

Cây xoài rễ gì

Cây xoài rễ gì – Hình cây xoài xum xuê trái

Lá xoài: có dạng lá đơn, thuôn dài, với chiều dài khoảng 15 đến 30cm, chiều rộng 5 đến 7cm và mặt trên thường nhẵn bóng màu xanh đậm, phía dưới lá có xanh nhạt hơn. Hằng năm, mỗi loại xoài thường ra chồi từ 3-4 lần, điều này còn phụ thuộc vào tuổi thọ cây. Cũng như thời tiết hay chất dinh dưỡng mà cây hấp thụ được. Đối với, những cây non thường ra chồi nhiều lần hơn các cây đang ra quả và cây già thì rất ít khi ra chồi.

Hoa xoài: luôn mọc thành chùm tại ngọn cành, với rất nhiều hoa nhỏ có màu vàng nhạt. Đặc biệt, mỗi chùm hoa thường dài khoảng 0,3m và thường chứa 2 loại hoa như hoa lưỡng tính, hoa đực. Do đó, đây là loại cây thụ phấn chéo, chủ yếu nhờ côn trùng.

Quả xoài: là loại quả có dạng hạch dẹt, khá cứng và khi nảy mầm hạt thường hở ra. Đối với các quả xoài sống, thường có màu xanh ngọc, xanh lá và khi quả chín sẽ có màu vàng.

Khả năng thích nghi của cây xoài

Hầu hết các giống xoài, thường có khả năng thích nghi với nhiệt độ từ 10 đến 46 độ C, thích hợp nhất từ 24 đến 27 độ C. Đây là loại cây không kén đất, nên có thể trồng cây trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng phải trồng cây thật sâu, vì cây xoài là cây có rễ cọc.

Một số giống cây xoài ăn quả hiện nay

Những cây xoài ăn quả cũng có những đặc tính và hình thái tương tự các giống xoài khác. Tuy nhiên, các giống xoài ăn quả, thường ra trái có vị và hình dáng, trọng lượng khác nhau. Cụ thể:

Cây xoài Cát Hòa Lộc

Được trồng nhiều nhất tại Cái Bè – Tiền Giang. Đây là loại cây có giá trị thương phẩm cao, vì có quả ăn ngon và hình dáng quả khá đẹp. Mỗi trái thường có trọng lượng từ 0,45 đến 0,5kg. Nếu cây được chăm sóc tốt, tuổi thọ của cây xoài có thể hơn 20 năm.

Cây xoài Cát Chu

Cây xoài ăn quả này, thường được trồng tập trung tại một số nơi thuộc tỉnh Đồng Tháp. Đối với, cây có tuổi thọ từ 30 năm có thể cho năng suất từ 800 đến 1,2 nghìn kg mỗi năm. Với trọng lượng mỗi trái cỡ 0,25 đến 0,35kg. Đặc biệt, đây là loại cây sinh trưởng tốt. Do đó thường được nhân giống bằng cách ghép cành hay ghép mắt.

Cây xoài Xiêm

Mặc dù, loại cây xoài ăn quả này không được nhiều người biết đến. Nhưng cây vẫn có chất lượng quả rất ngon tương tự xoài Cát Hòa Lộc. Đồng thời, cây xoài Xiêm là cây có tuổi thọ và sức sinh trưởng cao hơn các loại xoài còn lại.

Cây Xoài Bưởi

Vì đây là cây được nhân giống bằng cách gieo hạt, nên giá thường khá rẻ và cây có thể ra quả sau 3 năm chăm sóc. Đối với, cây xoài Bưởi có tuổi thọ từ 7 đến 8 năm, thường cho năng suất khoảng 70-80kg.

Điểm khác biệt so với những loại giống xoài khác, đó là vỏ quả dày nên rất dễ bảo quản và vận chuyển. Bên cạnh đó, vỏ quả có mùi hôi gây cảm giác khó chịu, đây có thể là nhược điểm lớn nhất, khiến cây không được mọi người ưa chuộng.

Cây xoài công trình, tạo bóng mát

Bạn đã biết, cây xoài là một trong những loại cây có lá xanh quanh năm, dễ trồng và dễ chăm sóc. Do đó, cây rất thích hợp được trồng làm những cây công trình. Cây tạo bóng mát hoặc cây sân vườn tại các khu đô thị, khu biệt thự.

Hình ảnh cây xoài
Hình ảnh cây xoài

Cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây xoài

Để cây xoài sinh trưởng tốt hơn, người trồng cần biết được những cách trồng, cũng như kỹ thuật chăm sóc cây đúng cách. Vì vậy, bạn nên xem thật kỹ một số cách sau.

Trồng cây xoài thế nào là đúng

Cần đắp mô trên mặt liếp: Với chiều cao khoảng 0,3m và đường kính từ 0,8-1m. Thành phần đất để đắp mô bao gồm 30% phân chuồng, 70% đất mặt. Nếu muốn cây phát triển tốt hơn, cần thêm một ít phân hữu cơ, 0,2-0,3kg DAP và 3-5kg tro trấu.

Sau đó, trộn đều tất cả tạo thành mô và phủ rơm rạ trên bề mặt. Ngoài ra, để chống mối mọt hay phòng tránh kiến làm tổ dưới gốc. Nên trộn thêm 5-10 gr thuốc Furadan hoặc Basudin vào thành phần mô đất.

Lưu ý, mô cần được chuẩn bị trước khi trồng cây khoảng 2 đến 4 tuần.

Chăm sóc cây xoài đạt năng suất cao

Tưới nước: Khi cây còn nhỏ, người trồng cần tưới quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho cây, giúp cây ra chồi cũng như phát triển tốt hơn. Đối với những cây vừa trồng, cần bổ sung nước mỗi lần cách nhau 3 đến 4 ngày.

Phòng trừ sâu bệnh: Đây là cây có khá nhiều loại sâu bệnh, tương tự các loại cây khác. Người trồng cần kiểm tra thường xuyên nhằm có thể phát hiện bệnh sớm hơn. Ngoài ra, nên đưa ra một số phương pháp phòng trừ cụ thể, rõ ràng.

Bón phân: Mỗi năm, cần bóm thêm 0,2 đến 0,4kg phân NPK 16-16-8 và cỡ 0,2kg phân Urê. Lượng phân bón này, được chia thành 2 lần bón, lần thứ nhất vào đầu mùa mưa và lần thứ 2 vào cuối mùa mưa.

Lời kết

Tóm lại, cây xoài có rất nhiều loại giống khác nhau, mỗi loại có những công dụng khác nhau. Tùy vào mục đích, cũng như nhu cầu hay điều kiện bên ngoài mà chọn loại xoài phù hợp. Hy vọng, sau khi đọc bài viết, bạn đã có được những thông tin thật bổ ích.